Xe ô tô SUV và Crossover là gì?

Bạn là người không có nhiều hiểu biết về xe ô tô và đang muốn lựa chọn một chiếc ô tô phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Xe ô tô SUV và Crossover là gì?

Ô tô ngày càng trở thành một loại phương tiện phổ biến khi nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao. Chính vì thế thị trường ô tô cũng sôi động và phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết.

Xe ô tô SUV và Crossover là gì?

Có khá nhiều loại xe ô tô khác nhau trên thị trường chính vì thế khá khó khăn cho người lựa chọn khi không am hiểu về những loại xe. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn Xe ô tô SUV và Crossover là gì? Nếu quan tâm hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xe ô tô SUV là gì?

Những tính năng nổi bật của dòng xe SUV:

  • Khung xe có kết cấu thân trên khung tương tự như của xe tải
  • Thường dẫn động 4 bánh (còn gọi là xe 2 cầu)
  • Khung gầm cao
  • Thiết kế đơn giản, vuông vắn, khỏe khoắn
  • Thường có 5 cửa, 5-7 chỗ, 2 khoang (khoang máy, khoang hành lý liền với khoang hành khách)

Xe SUV Ford Everest

Ford Everest – một chiếc xe SUV điển hình

Với khung gầm chắc chắn như xe tải, chiều cao gầm tốt, cùng với hệ thống dẫn động 4 bánh khỏe khoắn, xe SUV thể hiện khả năng nổi trội trong việc chinh phục các cung đường xấu ngoài đô thị .

Điều thú vị là những xe dòng này lại được thiết kế để nhắm tới đối tượng khách đi xe trong đường đô thị, nhưng cũng có nhu cầu đi địa hình khó. Một đặc điểm cũng khá dễ thấy ở xe SUV là nhìn bề ngoài khá vuông vức, đơn giản, nhưng khỏe khoắn. Điều đó cũng góp phần đem lại cảm nhận thể thao và nam tính của dòng xe này. Hầu hết xe SUV có 4 cửa nằm ở 2 bên, và 1 cửa ở khoang hành lý phía đuôi xe. Khoang hành lý nằm liền với khoang hành khách, nhưng thường được ngăn cách để tránh va chạm giữa đồ đạc trong khoang hành lý với người ngồi ở hàng ghế sau cùng (khi phanh gấp hoặc xảy ra đâm va).

Vậy còn nhược điểm của SUV thì sao?

Do có khung gầm cao và trọng lượng nặng, những xe thể thao đa dụng thường có lợi thế nếu chẳng may va chạm với những xe dòng khác. Nhưng ngược lại, trọng tâm cao lại làm cho tính an toàn giảm do nguy cơ lật xe cao. Và trọng lượng lớn cũng sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu hơn những dòng xe khác cùng phân khúc.

Ngoài ra, dòng xe SUV còn một điểm yếu lớn khác nữa: khoảng mù rộng phía sau xe gây nguy cơ khi lùi xe. Thật rủi ro nếu có trẻ nhỏ chơi phía sát đuôi xe mà bạn bất ngờ lùi xe? Hãy cố gắng tránh những tình huống như vậy; và lắp đặt cảm biến lùi và camera lùi trên xe là những giải pháp an toàn. Và để khắc phục những nhược điểm nhưng vẫn giữ lại những tính năng ưu việt của SUV, mà các hãng xe mới cho ra đời dòng xe lai, có tên là Crossover (hay CUV).

Xe  ô tô Crossover là gì?

Crossover viết đầy đủ là Crossover Utility Vehicle (CUV), tạm dịch là dòng xe đa dụng “lai” .

Vậy tại sao gọi là xe “lai”? Đó là vì CUV hòa trộn những đặc điểm nổi trội của nhiều dòng xe khác: SUV, Sedan, và Minivan.

Crossover có vị trí ghế ngồi và khung gầm cao, cùng với tính đa dụng của chiếc SUV. Nhưng đồng thời dòng xe lai này cũng có tính năng vận hành êm ái, và hình thức khá mềm mại của dòng sedan chứ không cứng cỏi, vuông vức như SUV. Số chỗ ngồi nhiều và không gian chở đồ linh hoạt lại là lợi thế của dòng Minivan/MPV mà CUV cũng được thừa hưởng. Bởi vậy mới có tên gọi là xe lai, pha trộn là vì thế.

Nếu nhìn hình thức bề ngoài, thì xe Crossover khá giống với SUV, nhưng kỳ thực có nhiều điểm khác nhau.

Toyota RAV-4

Xe RAV-4 của Toyota chiếc xe Crossover đầu tiên

Ở Việt Nam, dòng CUV ngày càng phổ biến. Người Việt ta thích mấy em “gầm cao – máy thoáng” với Điều kiện đường xá nhiều chỗ gập ghềnh, cộng với tình trạng lụt lội cục bộ như ở các thành phố Việt Nam thì xe gầm cao quả là một lợi thế rất lớn.

Trên đây là những thông tin về 2 dòng xe SUV và Crossover. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có những hiểu biết hơn về 2 dòng xe này. Nếu muốn tìm hiểu hơn về thế giới xe hơi hãy thường xuyên truy cập và trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới hữu ích.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment