Xe ô tô Coupe là gì?

Xe ô tô Coupe là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm về dòng xe này cũng như đưa ra lựa chọn có nên mua dòng xe này hay không?

Ô tô ngày càng trở thành một loại phương tiện phổ biến khi nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao. Chính vì thế thị trường ô tô cũng sôi động và phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết.

Xe ô tô Coupe là gì?

Trong thế giới xe hơi, khi nhắc đến một mẫu coupé, mọi người thường hình dung ra một chiếc mang kiểu dáng thể thao với đuôi xe ngắn và có mui dài, nhưng điều này có hoàn toàn đúng? Cùng tìm hiểu Xe ô tô Coupe là gì? qua bài viết dưới đây.

Những đặc điểm của xe  ô tô Coupe

Không giống một số dòng xe có thể chuyển ngữ sang tiếng Việt bằng những cụm từ đơn giản, ví như dòng hatchback được biết đến là xe nhỏ 5 cửa hay xe đuôi cụt; hoặc như dòng SUV sẽ được hiểu là xe thể thao đa dụng,… thì dòng coupe lại không dễ giải nghĩa.

Dù bắt nguồn từ Đức, nhưng khái niệm xe coupe có nguồn gốc từ một từ trong tiếng Pháp, “Coupé” có nghĩa là bị cắt hoặc cắt ngắn. Khái niệm dòng xe coupe xuất hiện từ thế kỷ 19 để chỉ một dạng xe tương tự như xe sedan (loại xe có khoang hành khách tách biệt hẳn với khoang hành lý và khoang máy, thường có 4 hoặc 5 chỗ và có 4 cửa) nhưng có dáng vẻ thể thao và có chiều dài thân xe ngắn hơn.

Những rắc rối ít biết về định nghĩa xe coupé - Ảnh 2

Chiếc E46 coupe truyền thống của BMW.

Ở thời kỳ đầu, những mẫu xe được xếp vào dòng coupe phải có thiết kế 2 cửa và không có cột B (cột ở giữa thân xe). Đồng thời, xe chỉ có 2 chỗ ngồi hoặc thiết kế dạng 2+2 ghế ngồi, nhưng hàng ghế sau bé hơn thông thường và chỉ dùng để chở đồ hoặc chỗ cho trẻ em.

Có quy chuẩn chi tiết hơn cho rằng, thể tích hàng ghế sau của xe coupé phải ít 0,93 m3. Một chiếc xe có hàng ghế sau lớn hơn mức trên sẽ được gọi là sedan 2 cửa thay vì coupé dù vẫn chỉ có 2 cửa.

Xuyên suốt thế kỷ 20, hầu hết những mẫu xe thuộc dòng coupe ra đời đều dựa theo khái niệm trên, không phân biệt thương hiệu cũng như động cơ trang bị. Bước sang thế kỷ 21, khi công nghệ thiết kế và chế tạo xe hơi trở nên đa dạng hơn thì khái niệm dòng coupe cũng bắt đầu có sự dịch chuyển.

Những rắc rối ít biết về định nghĩa xe coupé - Ảnh 3

Audi A7 và Mercedes-Benz CLS là hai đại diện tiêu biểu của dòng coupe 4 cửa.

Một số mẫu xe ra đời mang dáng dấp thể thao, có 4 cửa, không có cột B và hàng ghế sau lớn, nhưng đuôi xe cũng bị cắt ngắn hơn so với xe sedan. Những chiếc xe dạng này không thuộc bất kỳ một dòng xe truyền thống nào. Và từ những đặc điểm nhận diện giống với dòng coupe hơn so với các dòng khác, khái niệm dòng xe coupe 4 cửa xuất hiện.

Tuy nhiên, khác với dòng coupe truyền thống, dòng coupe 4 cửa không có bất kỳ quy chuẩn nào liên quan đến hàng ghế sau. Dù vị trí ghế này không được rộng rãi như chiếc sedan tương ứng, nhưng người lớn vẫn ngồi được thoải mái mà phần đuôi xe vẫn giữ được thiết kế kiểu cắt cúp đậm chất coupe.

Các mẫu xe Coupe 4 cửa tại Việt Nam hiện nay

Mercedes CLS-Class

BMW 6-Series

Audi A5

Porsche Panamera

Jaguar XJ

Aston Martin Rapide

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể am hiểu hơn về dòng xe này. Đừng quên theo dõi bài viết mới của tapchioto.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment