Xe ô tô Bán tải (Pick-up) là gì?

Bạn đang muốn tìm hiểu về các loại xe ô tô bán tại hiện nay, câu hỏi mà bạn đặt ra là Xe ô tô Bán tải (Pick-up) là gì?. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ô tô ngày càng trở thành một loại phương tiện phổ biến khi nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao. Chính vì thế thị trường ô tô cũng sôi động và phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết.

Xe ô tô Bán tải (Pick-up) là gì?

Có khá nhiều loại xe ô tô khác nhau trên thị trường chính vì thế khá khó khăn cho người lựa chọn khi không am hiểu về những loại xe ô tô hiện nay. Bài viết này đi sâu vào việc định nghĩa Xe ô tô Bán tải (Pick-up) là gì? nếu bạn đang quan tâm đến dòng xe này thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về xe Pickup

Xe pickup với tên đầy đủ là Pickup Truck, là một chiếc SUV nhưng lại có thùng chở hàng phía sau và là một loại hình của xe tải lai với xe ô tô chở khách, còn gọi là xe bán tải. Xe pickup bán tải là một công cụ làm việc tiện nghi cho con người cực thịnh vào những năm 1950, và vào thời gian này  người tiêu dùng đã bắt đầu mua xe bán tải để phục vụ các nhu cầu công việc của mình, theo tính toán thì 15% các xe ô tô trên toàn cầu hiện nay đang sử dụng là Xe pickup bán tải. Ở Bắc Mỹ, Xe pickup bán tải được xem như là xe chở khách luôn.

Lịch sử của xe Pickup

Xe pickup bán tải đầu tiên được sử dụng vào năm 1913 và đến năm 1930 đã trở thành dòng xe tiêu chuẩn. Xe bán tải được sử dụng là các dòng xe hai cửa, giống coupe tại Úc và New Zealand.

Vào thời kỳ những năm 70, 80 của thế kỷ 20, những chiếc xe bán tải pickup rất lớn, tuy có thể phục vụ công việc chuyên chở và đi lại thuận tiện, nhưng do xe quá lớn và quá nặng, đã làm xe tốn rất nhiều nhiên liệu. Và do sức ép của chính phủ và nhu cầu của người dùng, các hãng xe bắt đầu thiết kế các dòng xe bán tải nhỏ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ford F150 - Xứng danh với danh hiệu Vua bán tải
Ford F150 – Xứng danh với danh hiệu Vua bán tải

Ford F-150 đã được các xe bán chạy nhất tại Hoa Kỳ từ năm 1982, và cũng có một thị phần nhỏ bên ngoài Bắc Mỹ. Các dòng xe bán tải hạng nặng như F-150 thì không được sử dụng nhiều ở châu Âu, vì giá xăng dầu ở Châu Âu rất cao và kinh phí duy trì sẽ rất tốn kém, nên cho dù nhiều người đam mê vẫn không thể mua. Còn ở Mỹ thì giá nhiên liệu và thuế suất thấp, nên việc sử dụng xe bán tải hạng nặng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.Một chiếc Ford F-150 được bán với giá 40.000 USD hoặc hơn.

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất xe bán tải danh tiếng, nhưng thế mạnh và tốt nhất vẫn thuộc về các dòng xe bán tải của Mỹ, đặc biệt thuộc các hãng sản xuất như Ford, GM, GMC và RAM. Các dòng xe bán tải của Mỹ đúng chất Mỹ, mạnh mẽ, cơ bắp, bền và to.

Hiện nay đa số các dòng xe bán tải đều sử dụng hộp số tự động, ít dòng xe bán tải mới sử dụng số sàn. Đây có thể là xu hướng nhưng cũng có thể sẽ là vấn đề thay thế của tương lai.

Xe bán tải Pickup tại Việt Nam

Pick up đã trở thành một phân khúc hấp dẫn, thu hút sự tham gia của thương hiệu ô tô trên thị trường.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng đầu năm 2015, phân khúc xe pick up đạt mức tăng trưởng 20% so với cùng kỳ 2014, với 6.000 chiếc bán ra. Dẫn đầu là Ford Ranger với 3.400 xe, tiếp đến là Mazda BT 50 với 1.929 xe và thứ 3 là Toyota Hilux 2016 với 744 xe. Tuy nhiên, các thương hiệu khác như GM, Nissan, Mitsubishi,… không giấu tham vọng giành giật thị phần từ các đối thủ bằng những sản phẩm mới hấp dẫn.

Các DN ô tô dự báo, mức tăng trưởng 20%/năm của phân khúc xe pick up sẽ duy trì trong thời gian rất dài. Đây là mẫu xe khá tiện lợi, nhất là với vùng núi và nông thôn nhờ lợi thế gầm cao, khung sườn chắc chắn và chở được cả người lẫn hàng hóa.

Thời gian tới, giá các mẫu xe bán tải nhập về Việt Nam còn giảm do thuế giảm và phải cạnh tranh với các phân khúc khác.

Ở Việt Nam xe bán tải được sử dụng rất nhiều, và là một trong những kiểu xe bán chạy nhất, đặc biệt Ford Ranger. Ngoài ra còn có một số đại diện như Toyota Hilux, Mitsubishi Triton hay Mazda BT 50…giá của các dòng xe bán tải tại Việt Nam cũng chịu mức thuế suất khá thấp, khoảng 600 triệu đến 900 triệu là bạn có thể sở hữu một chiếc Pickup xịn rồi.

Trên đây là một số thông tin chính về dòng xe Pickup. Hy vọng với bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin mà các bạn cần. Chúc các bạn lựa chọn được xe phù hợp.

Để biết thêm về các dòng xe loại xe ô tô đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi thường xuyên nhé.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment