Lịch sử hãng xe Subaru

Lịch sử hãng xe Subaru – Subaru là chi nhánh sản xuất ô tô và tên nhãn hiệu xe hơi của Tập đoàn công nghiệp nặng Fuji (FHI) Nhật Bản.

Khái quát lịch sử hãng xe Subaru

Subaru là bộ phận chuyên về ô tô của Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp năng Fuji (FHI), một nhà sản xuất thiết bị vận tải nhiều mặt và toàn diện. FHI phát triển một loạt các sản phẩm dựa trên công nghệ đáng tin cậy trong các lĩnh vực khác nhau và đa dạng như ô tô, hàng không vũ trụ, sản xuất xe buýt, nhà đúc sẵn, sản phẩm công nghiệp, giao thông vận tải và các hệ thống sinh thái. Lịch sử hãng xe Subaru như thế nào? cùng nhìn lại chặng đường phát triển của hãng xe Subaru.

Giới thiệu về hãng xe Subaru

Subaru được biết đến trên thị trường quốc tế với ứng dụng động cơ dạng boxer trong hầu hết những chiếc ô tô dung tích xylanh trên 1500 cc cũng như cách bố trí hệ thống truyền động bốn bánh, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972, đã trở thành thiết bị chuẩn cho các xe cỡ trung và nhỏ trong đa số các hội chợ quốc tế từ năm 1996. Họ cũng bán nhiều phiên bản turbocharged của các xe con, như chiếc Impreza WRX.

Tập đoàn công nghiệp nặng Fuji, công ty mẹ của Subaru, hiện có quan hệ hợp tác với Toyota Motor Corporation, công ty sở hữu 16.5% cổ phần trong FHI.

Subaru là tên tiếng Nhật của chòm sao Pleiades, hình ảnh này được thể hiện trên logo Subaru và biểu tượng cho 6 công ty thành viên của FHI.

Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử Logo của hãng

Nguồn gốc của tên Subaru và biểu tượng là vào những năm 1950 khi chủ tịch đầu tiên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Fuji (FHI), Kenji Kita, cho biết: “xe hơi Nhật Bản có tên Nhật Bản.” Ông Kita đã hăng hái về việc sản xuất xe ô tô chở khách và vào năm 1954 nguyên mẫu xe chở khách của công ty ra đời, đó là P-1.

Logo của hãng xe Subaru
Logo của hãng xe Subaru

Sau khi đề xuất một số tên, ông Kita đã đặt cho chiếc xe một tên Nhật Bản rất đẹp mà ông đã lặng lẽ thương yêu trong trái tim của mình – đó là Subaru. Lịch sử hãng xe Subaru bắt đầu từ đó.

Subaru là tên của một cụm sao trong chòm sao Kim Ngưu. Sáu trong số các ngôi sao của chòm sao này có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng khoảng 250 ngôi sao xanh nhạt có thể được nhìn thấy nếu sử dụng một kính thiên văn.

Ở phương Tây, cụm được gọi là Pleiades, ở Trung Quốc, Mao, và tại Nhật Bản, Subaru (“cai trị”, “tập hợp lại với nhau” hay “đoàn kết”). Tại Nhật Bản, nó cũng đi theo tên Mutsuraboshi (“Sáu ngôi sao”), theo đó tên của nó thường xuyên xuất hiện trong tài liệu rất cổ của Nhật Bản như Kojiki và Manyosyu và văn học như Makura-no-Soshi. Rõ ràng, đây là một trong những cụm được nhiều người Nhật Bản yêu quý từ thời cổ đại. Điều thú vị là, FHI đã được thành lập bởi sự sáp nhập của sáu công ty. Từ đó, công ty mới được đặt tên cụm “Subaru” của các ngôi sao như biểu tượng chính thức cho dòng xe ô tô.

Quá trình phát triển

Lịch sử hãng xe Subaru giai đoạn 1917 – 1953

Một công ty máy bay cũ, Subaru liên doanh với các doanh nghiệp ô tô sau chiến tranh.

Lịch sử hãng xe Subaru
Lịch sử hãng xe Subaru

Lịch sử hãng xe Subaru giai đoạn 1954 – 1969

Công ty đã có đóng góp quan trọng vào tiến bộ của Nhật Bản trong cơ giới hóa.

1958:  Việc sản xuất xe hơi đầu tiên của Subaru, Ladybird, đã được giới thiệu (động cơ phía sau và Truyền động bánh sau). Nó đã được nhiều người dùng ủng hộ do giá cả hợp lý, thiết kế và hình dáng của nó.

1966:  Subaru tiến bộ về khả năng kỹ thuật và Subaru 1000 đã được giới thiệu. Đây là chiếc xe đầu tiên với động cơ Boxer và truyền động bánh trước (không bao gồm sự kết hợp).

Subaru 1000
Subaru 1000

Lịch sử hãng xe Subaru giai đoạn 1970 – 1979

Subaru ra mắt mẫu xe mới tại thị trường Nhật Bản, trong đó có xe khách 4 bánh truyền động (4WD) đầu tiên.

1972:  Phát triển dòng xe Subaru Leone, xe thương mại 4 bánh truyền động đầu tiên.

1977:  Subaru Leone thế hệ 2, xe khách 4 bánh truyền động đầu tiên ra mắt thị trường.

Subaru Leone
Subaru Leone

Lịch sử hãng xe Subaru giai đoạn 1980 – 1989

Subaru được công nhận là một trong những nhà tiên phong trong công nghệ truyền động toàn thời gian AWD.

1981:  Subaru Leone thế hệ 3 ra đời.

1989:  Subaru Legacy thế hệ 1 ra đời.

Lịch sử hãng xe Subaru giai đoạn 2000 trở đi

Bước vào thiên niên kỷ mới, Subaru tiếp tục chủ động cải tiến tính năng an toàn và các đặc điểm môi trường của xe.

2000:  Ra mắt Subaru Impreza thế hệ 2 và Subaru Forester.

Subaru Forester
Subaru Forester

2001:  Ra mắt Subaru Legacy thế hệ 3.

2003:  Ra mắt Subaru R2.

2004:  Subaru R1 rút khỏi thị trường.

2005:  Cty Subaru Mỹ ra mắt loại xe 7 chỗ ngồi – Subaru Tribeca.

2007:  ALL NEW IMPREZA thế hệ 3 được tung ra thị trường.

2008:  ALL NEW FORESTER thế hệ 3 được tung ra thị trường.

2009:  Subaru Legacy thế hệ 5 được tung ra thị trường với thiết kế hoàn toàn mới.

Subaru Outback 2015
Subaru Outback 2015

Trên đây là những giai đoạn phát triển của Lịch sử hãng xe Subaru, hy vọng với bài viết trên Tạp chí oto đã cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức về Lịch sử hãng xe Subaru. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của Tạp chí oto.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment