Lịch sử hãng xe Morgan

Lịch sử hãng xe Morgan – Câu chuyện hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển sẽ được Tạp chí oto đưa ra tại đây.

Lịch sử hãng xe Morgan qua từng giai đoạn phát triển

Cái tên Morgan chắc chắn còn khá xa lạ đối với những người chơi xe ở Việt Nam, mặc dù Hãng này đã trải qua 101 năm tồn tại. Trải qua 101 năm tồn tại trong ngành ôtô thế giới, nhờ chính sách gia đình trị mà hãng xe của Anh Quốc chưa từng một lần thay tên đổi họ hay là gặp điêu đứng kể từ khi công ty này được sáng lập. Cùng nhìn lại Lịch sử hãng xe Morgan nhé.

Logo hãng xe Morgan
Logo hãng xe Morgan

Quá trình thành lập hãng xe Morgan

Con trai của một mục sư tên là Harry Frederich Stanley Morgan đã mở một gara và một phân xưởng nhỏ tại Malvern Links vào năm 1906 và tới 1909 thì bắt đầu sản xuất chính thức xe hơi.

Năm 1910, cái tên Morgan Motor chính thức được công bố rộng rãi. Lịch sử hãng xe Morgan cũng gắn liền với các sự kiện, các mẫu mới ra đời – từ phiên bản gốc ba bánh nổi tiếng và bây giờ sao chép như món đồ chơi giá 2500 bảng Anh của trẻ em, cho tới nhãn hiệu Aero Super Sport được ra mắt tháng 1 năm 2010 gắn liền với những cuộc đua thành công, những câu chuyện và những người nổi tiếng.

Quá trình phát triển

Thời gian đầu khi mới thành lập, công ty này chỉ có vài công nhân và mỗi năm chỉ cho xuất xưởng không quá 10 xe. Định hướng của người sáng lập công ty là sản xuất xe hoàn toàn thủ công với quy mô nhỏ và định hướng này được duy trì cho tới tận bây giờ.

Lịch sử hãng xe Morgan trải qua hơn một thế kỷ, Morgan Motor hiện chỉ có khoảng 170 công nhân và tất cả trong số họ đều gắn bó với công ty, kể cả con cháu họ cũng làm việc tại đây. Harry Frederich Stanley Morgan điều hành công ty đến khi ông qua đời vào năm 1959, nhượng lại công việc cho con trai ông là Peter Morgan, người giữ chức vụ giám đốc đến tận năm 2003 – cũng là năm ông qua đời. Từ đó đến nay, con trai của Peter Morgan, Charles Morgan nắm giữ quyền điều hành mọi hoạt động của công ty.

Morgan Aero 8
Morgan Aero 8

Mở đầu cho Lịch sử hãng xe Morgan  là những chiếc xe ba bánh hai chỗ hoặc bốn chỗ, được sản xuất từ năm 1911 đến 1939. Những chiếc xe này sử dụng động cơ một hoặc hai xi-lanh. Lý do mà Harry Frederich Stanley Morgan chọn ba bánh thay vì bốn bánh cũng đặc biệt không kém: tránh thuế. Hồi bấy giờ chính phủ Anh đánh thuế xe bốn bánh rất cao, trong khi đó xe ba bánh thì lại được xếp vào nhóm xe môtô hai bánh. Cho đến tận năm 1952 Morgan vẫn sản xuất xe ba bánh. Thế hệ ba bánh thứ hai là những chiếc F-Series với nhiều cải tiến về khung gầm và động cơ, nổi bật là những khối động cơ 4 xi-lanh hoàn toàn mới. Thêm vào đó, những chiếc Morgan bắt đầu sử dụng những loại vật liệu nội thất đắt tiền.

Kể từ sau năm 1952, Lịch sử hãng xe Morgan với những thay đổi mới, Morgan mới bắt đầu sản xuất xe bốn bánh. Kể từ giai đoạn đó đến nay, hãng xe bắt tay hợp tác với nhiều tên tuổi lớn hơn, chẳng hạn sử dụng khung gầm và động cơ của Ford, BMW hay Land Rover. Và cũng từ đó, Morgan bắt đầu trang bị cho những chiếc xe của mình những khối động cơ vào loại mạnh mẽ, ví dụ như khối V8 của BMW trên mẫu Aero 8 đời 2000.

Morgan Eva GT
Morgan Eva GT

Bước vào thế kỷ 21, trong khi hầu hết các nhà sản xuất khác trên thế giới chạy theo những trào lưu mới với những mẫu mã thời thượng, kiểu cách thì Morgan lại chọn cho mình con đường mang đặc phong cách của Anh quốc. Liệu có thể gọi là bảo thủ? Gần một thế kỷ trôi qua, những chiếc xe mới nhất của Morgan dường như vẫn còn mang âm hưởng của thời kỳ những năm 1930 Lịch sử hãng xe Morgan vẫn tiếp tục như thế cho đến ngày nay.

CLB dành cho những người đam mê xe Morgan được thành lập từ năm 1951 tại Anh, hiện có khoảng gần 4500 thành viên trên toàn thế giới và con số này vẫn đang tăng, sở hữu xe Morgan chủ yếu là tầng lớp trung niên ở châu Âu.

Thoạt nhìn, xe Morgan có dáng vẻ già nua hàng trăm năm tuổi, nhưng bên dưới lớp vỏ cổ điển đó là động cơ và những chi tiết máy hiện đại bậc nhất.
Thoạt nhìn, xe Morgan có dáng vẻ già nua hàng trăm năm tuổi, nhưng bên dưới lớp vỏ cổ điển đó là động cơ và những chi tiết máy hiện đại bậc nhất.

Những chiếc xe mang thương hiệu Morgan luôn có giá từ 50.000 USD cho tới hơn 300.000 USD. Khi đặt hàng, bạn có thể vào trang web của hãng và tự chọn các chi tiết theo ý muốn của mình.

Trên đây là  những thông tin cơ bản nhất về Lịch sử hãng xe Morgan, với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về hãng xe Morgan. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của Tạp chí oto.

Tham khảo bài viết:

  • Lịch sử hãng xe Nissan

Related posts

Leave a Comment