Lịch sử hãng xe Mini

Lịch sử hãng xe Mini – Với cách thiết kế kết hợp hiện đại và cổ điển, cảm giác lái đặc trưng, cùng những cải tiến công nghệ thông minh. MINI là một sự lựa chọn sáng giá trong phân khúc hạng sang.

Lịch sử hãng xe Mini qua từng giai đoạn phát triển

Từ một sản phẩm “chữa cháy” cho cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào giữa thế kỷ 20, Mini đã từng bước vươn lên thành một biểu tượng thời trang và sành điệu trong ngành công nghiệp ôtô. Cùng nhìn lại Lịch sử hãng xe Mini trong quá trình phát triển vươn lên thành một hãng oto thời trang hàng đầu như hiện nay.

Quá trình thành lập hãng xe Mini

Thế chiến thứ 2 kết thúc (1957), cuộc khủng hoảng kênh đào Suez đã đẩy mức giá nhiên liệu tại nước Anh lên cao. Đây là tiền đề để các hãng xe tạo ra những chiếc xe kích cỡ nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với xu hướng khách hàng. Chủ sở hữu MINI lúc bấy giờ – Công ty British Motor Corporation (BMC) đã đề nghị nhà thiết kế Alec Issigonis phát minh một mẫu xe nhỏ gọn, ổn định, tiết kiệm nhiên liệu và có khả năng đánh lái tốt, chở nhiều người nhưng giá phải chăng.

Bản phác thảo thiết kế đầu tiên của MINI được thực hiện trên chiếc khăn trải bàn của một nhà hàng. Issigonis cùng các cộng sự của mình đã phát triển bản phác thảo tại văn phòng và sản xuất bản thử nghiệm ban đầu vào tháng 10 năm 1957. Tại phiên bản này, BMC đã lắp đặt hệ thống làm mát 4 xi-lanh thông thường, nhưng sau đó đã thay đổi bằng việc lắp đặt động cơ được bôi trơn bằng dầu.

Ngày 26-8-1959, tại Oxford, vương quốc Anh, chiếc MINI đầu tiên ra đời. Đây là chiếc ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên sử dụng động cơ đặt nằm ngang cùng các thiết lập vị trí bánh xe đặc biệt. Tên gọi ban đầu của những chiếc xe này là Austin Sevens (hoặc SE7EN) và Morris Mini Minors. Lịch sử hãng xe Mini bắt đầu từ đây.

Morris Mini-Minor, mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Mini
Morris Mini-Minor, mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Mini

Quá trình phát triển lịch sử hãng xe Mini

Mini được thiết kế như kết quả của cuộc khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956, làm giảm nguồn cung cấp dầu và khiến chính phủ Anh đau đầu trong vấn đề phân bổ nhiên liệu. Rõ ràng, doanh số của những dòng xe cỡ lớn cùng với lưọng tiêu thụ nhiên liệu đã giảm chính là lúc để thị trường của “những chiếc xe bong bóng” bùng nổ. BMC nhận ra rằng họ phải nhanh chóng sản xuất một chiếc xe nhỏ.

Mẫu MINI đầu tiên với tên gọi Austin Sevens và Morris Mini
Mẫu MINI đầu tiên với tên gọi Austin Sevens và Morris Mini

Issigonis, với những thành công trong việc thiết kế xe hơi được giao phó nhiệm vụ chiến lược này. Cùng với một nhóm nhỏ các nhà thiết kế, Issigonis đã phải sản xuất nguyên mẫu đầu tiên trước tháng 10/1957. Chiếc xe mới sử dụng động cơ BMC 4 xi-lanh làm mát thông thường, nhưng đổi mới bằng cách lắp nằm ngang cùng với hộp số 4 cấp đặt ở bình hứng dầu và hệ thống dẫn động cầu trước.

Mặc dù thiết kế của Mini có nguồn gốc thực dụng, song diện mạo của mẫu xe cổ điển này đã trở thành một hình ảnh biểu tượng dưới bàn tay của Rover Group – người kế tục BMC cũng như được đăng ký thương hiệu vào đầu những năm 1990 trong Lịch sử hãng xe Mini .

Chiếc Mini phiên bản sản xuất đầu tiên trình làng vào tháng 4/1959, và trước tháng 6, vài nghìn chiếc xe đã sẵn sàng xuất xưởng. Tên “Mini” không được sử dụng ngay khi bắt đầu sản xuất. Các tài liệu quảng cáo lúc đó thường nhắc đến chiếc xe này bằng cái tên “SE7EN”.

Tuy nhiên, một mẫu xe Morris đã nổi tiếng vào thời điểm này là Minor, trong tiếng Latin có nghĩa “nhỏ hơn”. Vì vậy, để nhấn mạnh hơn nữa về kích thước của chiếc xe, quyết định đổi tên đã được đưa ra bằng việc sử dụng tên viết tắt của cụm từ Latin “minimus”, có nghĩa là nhỏ nhất.

Vào năm 1964, MK I nhận một thiết kế hệ thống treo mới có tên gọi Hydrolastic. Thay đổi này tạo ra một chuyến đi nhẹ nhàng hơn nhưng lại bị chỉ trích bởi nhiều người bởi chi phí tốn kém và làm thay đổi khả năng xử lý của chiếc xe. Lịch sử hãng xe Mini bắt đầu từ năm 1971, hệ thống treo cao su ban đầu đã trở lại và được sử dụng cho đến khi kết thúc sản xuất.

Doanh số bán hàng không quá hứa hẹn sau khi ra mắt nhưng Mini đã trở thành một chiếc xe thành công trong thập niên 60 với tổng số 1.190.000 chiếc Mk I được sản xuất. Đây là con số ấn tượng trong Lịch sử hãng xe Mini .

Những mẫu xe “bubber car” thịnh hành thời bấy giờ
Những mẫu xe “bubber car” thịnh hành thời bấy giờ

Tuy vậy, người ta vẫn dấy lên một tin đồn rằng, Mk I không mang lại lợi nhuận cho BMC, bởi vì nó được bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất để có thể cạnh tranh trên thị trường. Một số người thậm chí còn nói rằng, đó là nguyên nhân do sai sót kế toán. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn, MK I đã tìm được một chỗ đứng riêng trong lòng công chúng vào thời điểm này.

Vào cuối thập niên 60, Issigonis đã làm việc để đưa ra một sự thay đổi cho chiếc Mini ban đầu. Mẫu xe mới dự định là sẽ ngắn hơn nhưng mạnh mẽ hơn so với Mk I. Và kết quả là, 429 nghìn chiếc Mini Mk II đã được sản xuất

Trong hai thập niên 80s và 90, Lịch sử hãng xe Mini đã có một vài phiên bản Mini đặc biệt được tung ra thị trường, biến chiếc xe này từ một sản phẩm đại chúng lên thành biểu tượng thời trang. Có lẽ chính vì lý do đó, BMW đã không ngần ngại khi mua lại Mini như một phần của Rover Group.

Sau khi ngừng sản xuất mẫu xe Mini cổ điển vào năm 2000, BMW đã công bố mẫu xe kế nhiệm Mini – và được gọi là MINI. MINI chia sẻ kiến trúc truyền động trước với người tiền nhiệm, nhưng không còn là một chiếc xe giá cả phải chăng. Thêm vào đó, MINI còn được thừa hưởng yếu tố thể thao, sang trọng từ thương hiệu cao cấp BMW.

Với công nghệ hàng đầu, Lịch sử hãng xe Mini trải qua , MINI hiện nay là mục tiêu của các tín đồ sành điệu nhưng vẫn muốn trải nghiệm niềm vui ngồi sau tay lái. Thế hệ mới của những MINI Hatch/ Hardtop được bán trên thị trường vào tháng 7 năm 2001 và đã ngay lập tức thành công. Chiến thắng về mặt doanh số của MINI là bằng chứng rõ nét cho việc chiếc xe mới này hoàn toàn phù thuộc với các tiêu chuẩn của thế kỷ 21 khi mà sự thoải mái, an toàn và các yếu tố môi trường đang ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn. Đây cũng chính là động lực khiến BMW quyết định đầu tư 100 triệu USD vào nhà máy MINI ở Oxford, Anh quốc vào tháng 2 năm 2005 giúp tăng lượng sản xuất lên 20%.

Tuy nhiên, tham vọng mở rộng phạm vi MINI vẫn không ngừng lại khi BMW đã công bố một khoản đầu tư khổng lồ – 500 triệu USD vào tháng 6 năm 2011 trong vòng 3 năm cho các nhà máy tại nước Anh để mở rộng MINI lên 7 mẫu xe, bao gồm những cái tên như Mini Countryman, Coupé, Roadster và Paceman…

MINI Cabriolet 2015
MINI Cabriolet 2015

Với những dấu mốc đánh dấu trong Lịch sử hãng xe Mini hy vọng người đọc có thể có thêm những kiến thức về hãng xe này cũng như Lịch sử hãng xe Mini. Hãy thường xuyên theo dõi những thông tin trên Tạp chí oto để có thêm những thông tin mới về thế giới oto hiện nay.

Tham khảo bài viết:

  • Lịch sử hãng xe Mitsubishi

Related posts

Leave a Comment