Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz

Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz – Hãng xe Mercedes-Benz là hãng xe danh tiếng với những sản phẩm mang lại cho người dùng sự đẳng cấp và sang trọng.

Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz

Nửa sau thế kỷ 19, nước Đức là một trung tâm lớn của Châu Âu về khoa học kỹ thuật, đóng góp nhiều phát minh quan trọng cho sự tiến bộ của thế giới. Trong đó phải kể đến hai người con ưu tú là Karl Benz và Gottlieb Daimler, hai ông tổ của ngành xe hơi đã chế tạo ra những chiếc xe đầu tiên “không cần ngựa kéo”. Cùng nhìn lại Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz qua từng giai đoạn phát triển.

Lịch sử hình thành

Nguồn gốc của Mercedes-Benz được bắt nguồn từ những năm 1880 do 2 người đàn ông là Gottlied Dainler và Karl Benz. Hai ông đã phát minh ra xe chạy bằng động cơ đốt trong. Một điều khá thú vị là cả hai ông đều chưa hề biết nhau mặc dù công việc của hai ông có liên hệ trực tiếp với nhau. Cả hai ông đều ở tại vùng Tây Nam nước Đức.

Daimler và bạn ông là Wilhelm Maybach đã cùng nhau sáng chế ra động cơ 4 kỳ tại Cannstatt, một quận của Stuttgart. Họ làm việc mà không hề biết rằng một ngày nào đó họ sẽ trở thành người sáng tạo ra những xe hơi hạng sang. Ngược lại, Benz làm việc tại Mannheim gần Heidelberg. Theo những tài liệu lịch sử thì 2 ông thậm chí chưa hề gặp mặt nhau.

Mercedes Simplex 1902
Mercedes Simplex 1902

Đầu những năm 1890, Daimler sản xuất những chiếc xe của mình tại Unterturkeim. Những chiếc xe này nhanh chóng trở lên nổi tiếng đến nỗi một thương nhân người Áo tên là Emil Jellinek mang xe tham dự các cuộc đua và thường giành chiến thắng. Ông quyết định đặt tên những chiếc xe này theo tên con gái ông, Mercedes. Ông rất ấn tượng với công việc của Daimler và Maybach và quyết định đặt hàng với số lượng lớn. Điều kiện ông đưa ra là ông sẽ quyết định một vài chi tiết thiết kế và những chiếc xe này phải được đặt theo tên con gái ông là Mercedes. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu được toàn quyền bán lại những chiếc xe này tại những nước Áo, hungary, Pháp, Bỉ và Mỹ. Ông rất tin tưởng vào những chiếc xe này và quyết định đầu tư một phần lớn vốn vào công ty.

Gullwing 300 SL
Gullwing 300 SL

Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz việc sử dụng tên Mercedes cho những chiếc xe sẽ giúp loại trừ những vấn đề về pháp lý. Trước khi gặp Emil Jellinek, Daimler đã bán quyền sử dụng tên và thiết kế của mình cho những công ty nước ngoài. Đây là lý do tại sao những chiếc xe cao cấp được sản xuất trước đây và hiện nay vẫn mang tên Daimler.

Trước đây, hai người góp phần quan trọng trong việc phát triển xe sang trọng không cùng làm việc trong cùng một công ty. Thật ra, họ còn là đối thủ của nhau trên thương trường. Daimler sở hữu công ty riêng của mình là Daimler Motorengesellschaft và Benz sở hữu công ty Benz and Cie. Thời kỳ khủng hoảng kinh tế trong những năm 1920 đã tạo áp lực buộc 2 công ty phải kết hợp lại. Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz gặp nhiều biến động. Năm 1926, 2 công ty sáp nhập và lấy tên là Daimler-Benz AG. Tại thời điểm này, công ty đang sảnh xuất xe ôtô mang thương hiệu Mercedes và xe tải.

Ngay từ khi mới thành lập, cái tên Mercedes-Benz đồng nghĩa với sự toàn diện của ô tô. Một trong những chiếc xe ra đời sớm nhất của hãng này là Mercedes-Benz 170 năm 1931, khác với chiếc xe được sản xuất đầu tiên, chiếc xe này đã áp dụng công nghệ giảm xóc độc lập với hệ dẫn động 4 bánh. Thập kỷ 30 và 40 Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz đã chứng kiến Mercedes trở thành nhãn hiệu đáng lựa chọn cho những người mua xe đang tìm kiếm sự sang trọng tối ưu nhờ cho ra đời những chiếc cruiser như 380 và 540K.

Những năm 1950 cũng chứng kiến việc giới thiệu chiếc Mercedes-Benz 300 SL “Gullwing” của hãng là một chiếc xe thể thao được coi là siêu xe đầu tiên của thế giới. Với phong cách ấn tượng và áp dụng công nghệ xe đua, sản phẩm 300 SL hôm nay như một kiệt tác mà các nhà sưu tập xe trên thế giới đều ước ao. Thập kỷ này cũng chứng kiến Daimler-Benz tiến một bước sải dài trong lĩnh vực công nghệ an toàn. Những chiếc sedan Mercedes-Benz 220 của hãng là những chiếc xe đầu tiên áp dụng thiết kế thân vỏ xe “nhiều lớp nén” đã có bằng sáng chế, được chế tạo để giảm thiểu tác động của va chạm.

Năm 1963, hãng đã gắn danh tiếng về dòng xe sang trọng cho chiếc xe mới ra đời Mercedes-Benz 600. Đây là chiếc sedan sang trọng và lịch lãm đặc trưng bởi hệ thống giảm xóc hơi vượt thời đại và động cơ V8-300 mã lực. Thập kỷ này cũng được thấy hãng tung ra chiếc xe Mercedes-Benz 300 SEL 6.3, là chiếc xe sang cỡ lớn nhanh nhất trong thời đại của nó.

Những năm 1970 chứng kiến sự chào đời của dòng xe S-Class, gồm những chiếc sedan và coupe sang trọng với động cơ khỏe và một danh sách dài các tiện nghi sang trọng khác.

Mercedes SLK McLaren
Mercedes SLK McLaren

Những tiến bộ về độ an toàn cho xe của Daimler-Benz vẫn được tiếp tục duy trì tới những năm 1980. Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz đánh dấu một mốc mới với việc chiếc xe của hãng là những chiếc xe đầu tiên lắp túi khí và lốp xe chống trượt. Hãng cũng nâng cao cần số tạo thuận tiện khi lái và giới thiệu hệ giảm xóc sau. Công nghệ này lần đầu tiên áp dụng cho chiếc xe compact Mercedes-Benz 190 E, và vẫn được coi là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chế tạo khung gầm xe cho tới nay.

Những năm 1990, Mercedes-Benz đã cải tiến các dòng xe của hãng sau khi hợp tác với AMG, mẫu AMG đầu tiên cung cấp cho thị trường Mỹ là xe thể thao C36 AMG năm 1995; kể từ đó, Mercedes áp dụng kiểu dáng xe của AMG cho hầu hết các loại xe của hãng.

Dòng xe hiện tại của hãng là toàn diện nhất trong Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz. Với sự đa dạng của những chiếc sedan, coupe, SUV và roadster tại các phòng trưng bày của Mercedes thì dường như còn thiếu một loại xe đó là xe bán tải pickup.

Lịch sử Logo Mercedes-Benz

Logo của công ty, giống như chiếc xe, cũng trở thành biểu tượng cho sự sang trọng. Khi bạn nhìn thấy logo của Mercedes, bạn sẽ nghĩ ngay đến sự hoàn hảo và đẳng cấp. Logo của công ty có hình ngôi sao 3 cánh bằng bạc và bao quanh là một vòng tròn. Logo này biểu trưng cho những ước vọng ban đầu của Daimler là tạo ra những chiếc xe nhỏ, manh mẽ và đáng tin cậy. Chúng còn có nghĩa là có thể đi trên đường, biển và không trung.

lich-su-hang-xe-mercedes-benz-1

lich-su-hang-xe-mercedes-benz-2

Trên đây là những thông tin về Lịch sử hãng xe Mercedes-Benz, hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về lịch sử hình thành của hãng xe Mercedes-Benz. Hãy tiếp tục ủng hộ bài viết của Tạp chí oto để có những thông tin hấp dẫn nhất về oto nhé.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment