Lịch sử hãng xe Lamborghini

Lịch sử hãng xe Lamborghini – Là hãng xe thể thao nổi tiếng nhất tại Ý Lamborghini đã từng trải qua những thăng trầm và lịch sử hãng xe Lamborghini  đầy biến động.

Lịch sử hãng xe Lamborghini qua từng giai đoạn

Cùng với Ferrari, Lamborghini là hãng xe thể thao nôỉ tiếng tại Ý. Nhưng ít ai biết được rằng, hãng xe Lamborghini được khởi nguồn từ việc chế tạo máy cày. Lịch sử hãng xe Lamborghini như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc tên hãng xe Lamborghini

Lamborghini là tên họ của người đã sáng lập ra nhãn hiệu “con bò vàng” – Ferrucio Lamborghini. Trong chiến tranh thế giới lần thứ II, ông là kỹ sư cho Lực lượng Không quân Italia, chuyên trách về động cơ. Chiến tranh kết thúc, nhu cầu tiêu thụ máy cày ở Ý tăng cao. Nắm bắt thời cơ, Lamborghini đã mua lại máy móc thừa của quân đội và cải tiến thành các loại máy cày, máy kéo. Nhờ đó, việc kinh doanh của Lamborghini phát triển. Ông nhanh chóng trở thành một doanh nhân trẻ giàu có.

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, việc kinh doanh của ông ngày càng thành công, mở rộng sản xuất cả máy sưởi và điều hoà. Là một doanh nhân nhưng rất đam mê xe hơi, ông từng sở hữu những chiếc xe thể thao tốt nhất của thời kỳ đó. Nhưng những chiếc siêu xe Ferrari vẫn chưa thể làm Lamborghini hài lòng. Ông quyết tâm sẽ chế tạo được một chiếc xe tốt hơn nữa.

Lịch sử hình thành hãng xe Lamborghini

Nhà máy sản xuất xe hơi trị giá hàng tỉ lia mang tên Automobili Lamborghini SpA được chính thức thành lập vào năm 1963 tại một ngôi làng nhỏ ở vùng Sant’ Agata. Lamborghini còn mời được Giotto Bizzarrrini, kỹ sư đã từng làm việc cho Ferrari, về làm trợ lý cho mình. Lịch sử hãng xe Lamborghini bắt đầu từ đây.

Ngay vào năm thành lập, Lịch sử hãng xe Lamborghini được thay đổi khi chiếc xe Lamborghini đầu tiên đã được xuất xưởng – chiếc 350GT, ra mắt tại Triển lãm Turin Motor. Chiếc 350GT được trang bị động cơ V12 3,5L với 4 trục cam. Và phải mất 5 năm sau, năm 1968, mẫu xe Lamborghini thứ 2 mới được sản xuất, đó là chiếc 400GT. Tuy nhiên, danh tiếng của Lamborghini chỉ thực sư nổi tiếng khắp thế giới với Miura, động cơ đặt ở giữa đầu tiên, được sản xuất từ năm 1966-1973.

Mặc dù rất nổi tiếng nhưng tài chính của nhãn hiệu Lamborghini vẫn phụ thuộc vào việc kinh doanh máy kéo. Vào đầu thập niên 70, việc kinh doanh máy kéo gặp khó khăn đã khiến Lamborghini buộc phải bán cổ phần của Automobili Lamborghini SpA cho một nhà tư bản Thụy Sỹ. Cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 càng khiến tình hình tài chính của Lamborghini thêm bi đát. Lịch sử hãng xe Lamborghini thay đổi với nhiều hướng khác nhau.

Nhằm cứu vãn tình hình, Lamborghini đã đầu tư hàng triệu lia để sản xuất một mẫu xe mới mang tên Cheetah với kiểu dáng xe bán tải. Tuy nhiên, doanh thu của nó đã không như mong đợi. Cuối thập niên 70, công ty sản xuất xe hơi Lamborghini tuyên bố phá sản.

Vào những năm 80, Automobili Lamborghini SpA hồi sinh với mẫu Countach. Lịch sử hãng xe Lamborghini đã huy hoàng trở lại. Countach được đánh giá là chiếc siêu xe thể thao ấn tượng nhất trong thập niên này. Tuy nhiên, vào năm 1987, do muốn đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh, ông chủ của Automobili Lamborghini SpA đã bán công ty cho Chrysler.

Lịch sử hãng xe Lamborghini với khoảng thời gian huy hoàng của Lamborghini với những chiếc siêu xe đáng ngưỡng mộ: Diablo, chiếc xe nhanh nhất thế giới với tốc độ 320km/h; bên cạnh đó là Countach LP400 (1974), Countach LP500S (1982) … Diablo là dòng xe thay thế cho dòng Countach lừng danh. Phiên bản đặc biệt Special Edition của chiếc xe này chỉ được sản xuất 150 chiếc trên toàn thế giới.

Vào năm 1994, Lamborghini lại một lần nữa đổi chủ khi bị Chrysler bán cho ba công ty đầu tư – trong đó, Megatech, công ty lớn nhất trong “bộ ba”, nắm giữ phần lớn cổ phần.
Vào năm 1997 dòng xe Diablo tiếp theo đã xuất xưởng với vẻ đẹp lộng lẫy với động cơ 6.0L V12 550 mã lực và khả năng tăng tốc từ 0-100km/h chỉ khoảng 3s.

Lịch sử hãng xe Lamborghini lại một lần nữa gặp phải sự biến động. Cuối thập niên 90, Lamborghini lại phải đối mặt với sự xuống dốc về tài chính. Cho dù những chiếc siêu xe luôn hấp dẫn nhưng việc thiếu thốn về dòng sản phẩm đã làm giảm tốc độ kế hoạch toàn cầu hoá của Lamborghini.

Tận dụng tình hình, Volkswagen đã tiến hành đàm phán với các nhà đầu tư để rồi trở thành chủ sở hữu Lamborghini từ năm 1998 cho tới nay.

Năm 2001 đánh dấu chấm hết cho việc sản xuất loạt xe Diablo và thay vào đó là chiếc Murciélago. Chiếc Murciélago đầu tiên được giới thiệu tại IAA Frankfurt Auto Show với động cơ 6.2L V12.
Hiện tại, có Lamborghini có 3 dòng sản phẩm chính là Gallardo, Muciélago và Revetón. Có vẻ như số phận Lamborghini khá lận đận khi đã qua tay khá nhiều đời chủ nhân. Cho dù chỉ là một nhà sản xuất nhỏ với dòng sản phẩm hạn chế, nhưng mỗi “con bò vàng” ra đời đều làm “chao đảo” giới mê xe.

Dưới đây là những thông tin về lịch sử hãng xe Lamborghini, hy vọng bạn sẽ có những hiểu biết thêm về hãng xe thể thao này. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của Tạp chí oto để có thêm những kiến thức mới về nhiều hãng oto nữa nhé.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment