Lịch sử hãng xe Kia

Lịch sử hãng xe Kia – Là một hãng sản xuất oto đến từ Hàn Quốc, là một hãng oto thông dụng bởi có nhiều sản phẩm giá rẻ phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Lịch sử hãng xe Kia qua từng giai đoạn phát triển

KIA Motors là một công ty sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc thuộc Tập đoàn ôtô Hyundai Kia AG, có trụ sở chính đặt tại Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul. Tại Mỹ có chi nhánh Kia Motors America. Ngày 20/10/2006, Kia Motors America đã tổ chức lễ động thổ cho xưởng lắp ráp đầu tiên trên đất Mỹ tại West Point, Georgia với chi phí ban đầu lên tới hơn 1 tỷ USD. Từ năm 2005, Kia bắt đầu tập trung vào thị trường Châu Âu, đến nay đã là công ty sản xuất ô tô tăng trưởng nhanh nhất tại Anh và đạt được nhiều thành công trên thị trường Châu Âu.Cùng tìm hiểu về lịch sử hãng xe Kia trong bài viết dưới đây.

Lịch sử hãng xe Kia

Lịch sử hãng xe Kia được thành lập vào tháng 12 năm 1944 thuộc ngành Công nghiệp Chính xác Hyungsung, là hãng sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp. Nhà máy đầu tiên của hãng được đặt tại Yougdeungpo ở miền nam Seoul.

Vào tháng 3 năm 1952 nhà máy này chế tạo chiếc xe đạp nội địa đầu tiên mang tên Samcholli-ho, và đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia (Kia Industrial Company). Cái tên “Kia” được ghép từ hai ký tự của Trung Quốc là “ki” mang nghĩa “tăng trưởng” và “a” với nghĩa là “Châu Á”. Do đó Kia có thể dịch nôm na là “Tăng trưởng vượt miền Đông” hay “Tăng trưởng vượt Châu Á”.

Năm 1992, Kia Motors America ra đời đánh dấu một mốc mới trên lịch sử hãng xe Kia. Những chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Kia ở Mỹ đã được bán tại 4 đại lý thuộc thành phố Portland, Oregon vào tháng 2/1994. Lúc này, các đại lý của Kia tại Mỹ chủ yếu bán model Sephia, vài năm sau mới phát triển thêm mẫu xe Sportage.

Tuy nhiên, năm 1997, Kia bị phá sản do cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và bị công ty đối thủ, Hyundai Motor Company mua lại, lập nên Tập đoàn Ôtô Huyndai Kia.  Lịch sử hãng xe Kia tạm dừng ở đây.

Tới năm 1999 Kia một lần nữa đã có lợi nhuận và tiếp tục phát triển như đã từng đạt được. Kể từ khi Tập đoàn ô tô Hyundai được thành lập vào tháng 9 năm 2000, Kia thực sự bắt đầu giai đoạn tăng trưởng nhờ có sự phối hợp trong nghiên cứu và sản xuất.

Tính tới năm 2002 Kia đã sản xuất được mười triệu chiếc xe. Những mẫu xe điển hình như xe bán tải Carnival/Sedona và xe thể thao đa dụng SUV Sorento đã nhanh chóng đưa hãng hướng tới tiêu chí tập trung vào chất lượng sản phẩm và thu hút khách hàng. Công ty cũng là nhà tài trợ chính cho cuộc thi đấu tennis ở Australia năm 2002.

Với sự có mặt ở 160 nước trên thế giới, Kia Motors là một công ty toàn cầu thực thụ. Là một nhánh của Tập đoàn ô tô Hyundai kể từ tháng 9 năm 2000, hoạt động bán lẻ của Kia Motors được tiến hành thông qua mạng lưới phân phối trong phạm vi 160 nước trên thế giới. Kia Motors cũng có 10 phân nhánh ở nước ngoài và 4 trung tâm R&D: 2 ở Mỹ và 2 ở Châu Âu và Nhật Bản.

Năm 2002 Kia đã bán được gần 60% công suất cho thị trường nước ngoài. Gần 600,000 xe được bán ở các thị trường từ Nauy tới Nam Phi và từ Trung Quốc rộng lớn tới Trinidad nhỏ bé. Thị trường nước Mỹ chiếm tới gần 50% doanh số xuất khẩu của Kia, Châu Âu và Canada chiếm phần còn lại.

Hiện tại tất cả công việc sản xuất hàng cho thị trường trong và ngoài nước đều được tiến hành ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, Kia vẫn duy trì nhà máy lắp ráp ở 10 nước khác. Công việc lắp ráp ở nước ngoài đã diễn ra hơn mười năm nay chủ yếu cho các dòng xe Pride, Spectra, Sephia, Sportage, Shuma, và Rio. Công suất các nhà máy nước ngoài của Kia vào khoảng 300.000 chiếc.

Tháng 11 năm 2002 Kia cho ra đời chiếc xe Cheolima, chiếc xe đầu tiên công ty thiết kế và sản xuất tại Trung Quốc. Kia cũng mở rộng cơ sở sản xuất ở Trung Quốc với mục tiêu sản xuất cho tới năm 2008 là 500.000 xe mỗi năm.

Cuối cùng Kia lên kế hoạch sản xuất nhiều xe hơn cho thị trường nước ngoài. Với lịch sử hãng xe Kia chắc chắn rằng một ngày nào đó Kia sẽ xây dựng được một cơ sở sản xuất quy mô quốc tế.

Giám đốc điều hành Kim Dong Jin của Kia hy vọng Tập đoàn ô tô Hyundai, trong đó có cả Tổng công ty Kia Motors sẽ đứng trong hàng ngũ 5 hãng sản xuất hàng đầu thế giới trước năm 2009, vượt qua Volkswagen AG và DaimlerChrysler AG.

Những chiếc xe Concept dự báo một tương lai sáng lạn của công ty. Chiếc xe thể thao concept hạng trung, Mojave/KCV-4 pickup đã được trình diễn tại triển lãm ô tô quốc tế vào tháng 2 năm 2004.

Cái tên Kia đã cho lời tiên đoán đó. Như đốm lửa bùng cháy từ đám tro, chỉ 4 năm nữa thôi, sau khi tưởng như đã đứng bên bờ vực thẳm của thất bại, Kia sẽ “vọt lên” từ Châu Á với một tương lai sáng chói như chưa bao giờ như thế.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc đã có thể có những hiểu biết hơn về lịch sử hãng xe Kia. Hãy tiếp tục theo dõi những thông tin về nhiều hãng xe khác trên Tạp chí oto nhé.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment