Lịch sử hãng xe Jeep

Lịch sử hãng xe Jeep – Một trong những hãng xe được biết đến là một trợ thủ đắc lực cho lực lượng quân đội tuy nhiên hiện tại Jeep không chỉ được sử dụng trong lực lượng quân đội mà rất nhiều người ưa chuộng sử dụng dòng xe này.

Lịch sử hãng xe Jeep qua từng thời kỳ

Nếu bạn đang nghĩ rằng sẽ mua một chiếc xe hầm hố để có thể đi trên những con đường gồ ghề sỏi đá thì cơ hội đã có, một thương hiệu đã xuất hiện trong tâm trí bạn: đó là Jeep. Hãng xe ô tô chuyên nghiệp này có một lịch sử lâu dài về sản xuất xe tải và xe thể thao đa dụng SUV có khả năng phiêu du trên đường cao tốc, nó phổ biến tới mức mà cái tên jeep được rất nhiều người dùng để gọi cho mọi chiếc xe SUV, và khi bắt gặp những chiếc SUV trên đường phố, họ thường đặt câu hỏi liệu đây có phải là xe Jeep thực sự hay không. Cùng tìm hiểu Lịch sử hãng xe Jeep qua bài viết dưới đây.

Quá trình hình thành và phát triển hãng xe Jeep

Hiện nay  jeep là thương hiệu xe hơi của DaimlerChrysler nhưng ban đầu, “jeep” được dùng để chỉ chiếc Bantam BRC – một chiếc xe quân sự. Mẫu xe này cũng được Willys-Overland và Ford Motor Company tham gia sản xuất trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Ngoài ra, người ta còn dùng từ “jeep” để chỉ dòng xe SUV – xe thể thao đa dụng.

Lịch sử hãng xe Jeep mở đầu bằng chiếc xe jeep đầu tiên chính là chiếc Bantam BRC do American Bantam sản xuất theo đơn đặt hàng của quân đội Hoa Kỳ. Chiếc xe này thực sự đáp ứng được mọi yêu cầu của quân đội, nhưng đáng tiếc American Bantam Car Company lại là một công ty “vô danh tiểu tốt”. Quân đội Hoa Kỳ cho rằng công ty này không thể cung ứng được số lượng lớn xe Jeep. Chính vì vậy, Willys-Overland và Ford Motor Company đã thử sản xuất xe jeep, sau khi quan sát chiếc xe jeep của American Bantam. Nhiều người cho rằng Willys và Ford đã tham khảo các bản kỹ thuật của Bantam để chế tạo thế hệ jeep thứ hai này.

Cả 3 mẫu xe này (mỗi mẫu 1500 chiếc) đã được đem đi thử nghiệm, cuối cùng Willys, do trả thầu thấp nhất, đã trúng thầu hợp đồng chế tạo xe jeep đầu tiên. Công ty này đã chế tạo ra mẫu xe được coi là mẫu jeep tiêu chuẩn – mẫu xe jeep quân đội MB. Tuy nhiên, cũng giống American Bantam, Willys cũng chỉ là một hãng sản xuất xe hơi nho nhỏ, và quân đội Hoa Kỳ không thể không lo ngại về khả năng cung ứng xe jeep của hãng. Hơn nữa, vì Willys chỉ có một xưởng sản xuất duy nhất, nên nguy cơ nguồn cung ứng bị gián đoạn hoặc cắt đứt rất dễ xảy ra nếu xưởng sản xuất này bị phá huỷ. Đây là lý do khiến chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu Ford tham gia sản xuât xe jeep, lấy nhãn hiệu là GPW (G = xe của chính phủ, P = chiều dài cơ sở, W = thiết kế của Willys). Như vậy là, dưới sự chỉ đạo của Charles E. Sorensen (Phó Chủ tịch Ford trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ 2) đã sản xuất tới hơn 600.000 chiếc xe jeep.

Xe jeep nhanh chóng được nhân bản trên hầu khắp thế giới, với nhiều phiên bản khác nhau. Mẫu xe này thậm chí còn phục vụ Hồng quân Liên Xô trong suốt Chiến tranh Thế giới lần thứ 2). Lịch sử hãng xe Jeep đã sang một trang mới.
Lịch sử hãng xe Jeep với thương hiệu Jeep đã đổi chủ không ít lần. Jeep thuộc quyền sở hữu của Willys vào năm 1941, sau đó Willys được bán cho Kaiser năm 1953, đổi tên thành Kaiser-Jeep. Sau đó, Jeep hoạt động không hiệu quả, American Motors (AMC) đã mua lại thương hiệu Jeep từ tay Kaiser vào năm 1970. Sau đó, Chrysler Corporation đã mua lại AMC năm 1987, chỉ một thời gian ngắn sau khi mẫu Jeep CJ được thay thế bởi mẫu Jeep Wrangler (YJ) do AMC thiết kế. Cuối cùng, khi Chrysler sát nhập với Daimler-Benz, năm 1998, thương hiệu Jeep lại thuộc quyền sở hữu của DaimlerChrysler.
Với sự sát nhập giữa Chrysler và Daimler-Benz năm 1998, ngày nay Jeep đã là một phần của dòng xe DaimlerChrysler. Mặc dù luôn là một hãng sản xuất có doanh số tương đối thấp, Jeep vẫn duy trì được một nhóm khách hàng trung thành nhờ tập trung vào việc chế tạo được những chiếc xe mạnh mẽ vượt mọi địa hình.

Với những thông tin về Lịch sử hãng xe Jeep trên đây hy vọng bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Tạp chí oto để có thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment