Lịch sử hãng xe Jaguar

Lịch sử hãng xe Jaguar – Hãng xe Jaguar được mệnh danh là con báo gấm trong thị trường ôtô với nhiều loại xe tốt và chất lượng. Dưới đây là Lịch sử hãng xe Jaguar được Tạp chí oto cập nhật tại đây.

Lịch sử hãng xe Jaguar

Hơn 90 năm Lịch sử hãng xe Jaguar trải qua nhiều thăng trầm và quá trình phát triển với nhiều biến động nhưng cuối cùng Lịch sử hãng xe Jaguar vẫn đem lại một hãng xe danh tiếng với nhiều sản phẩm chất lượng.

Giới thiệu chung về hãng xe Jaguar

Tiền thân của thương hiệu Jaguar được thánh lập bởi 2 chàng thanh niên với niềm đam mê xe mãnh liệt, William Lyons và William Walmsley. Họ đã cùng nhau thành lập hãng Swallow Sidecar Company và đặt trụ sở tại Blackpool. Lúc đầu 2 nhà sáng lập chỉ tập trung sản xuất dòng xe Sidecar, sau một thời gian họ chuyển sang sản xuất ô tô và lấy tên là SS Car LTD.

Lịch sử ra đời của “báo gấm” Jaguar

Sidecar – dòng xe đầu tiên Jaguar sản xuất.

Lịch sử hãng xe Jaguar qua từng giai đoạn

Năm 1935, Lịch sử hãng xe Jaguar sang một trang mới khi lần đầu tiên cụm từ “Jaguar” được nhắc tới trong một mẫu xe hơi với cái tên đầu đủ là Jaguar SS 100. Phiên bản SS 100 với dung tích 3.5 lít, công suất từ 75-100 mã lực, và có thiết kế vô cùng độc đáo đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong giới mê xe nước Anh lúc bấy giờ. Chiếc xe này được thiết kế bởi kỹ sư trưởng William Heynes – người có ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Jaguar trong 35 năm sau đó.

Lịch sử ra đời của “báo gấm” Jaguar

SS 100 – mẫu xe đầu tiên mang thương hiệu Jaguar.

Sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, cái tên SS car đã được đổi lại hoàn toàn thành Jaguar. Cũng phải mất 11 năm sau, Lyons mới chính thức đưa biểu tượng chú báo đốm Bắc Mỹ đang vồ mồi lên chiếc Jaguar Mark 1956. Cũng trong thời gian này Jaguar tập trung sản xuất dòng xe sedan hạng sang.

Đến những năm 1950, Jaguar bắt đầu xuất khẩu những chiếc sedan hạng sang và thiết kế nhiều mẫu dành riêng cho thị trường dành cho thị trường Mỹ. Năm 1960, đánh dấu sự ra đời của E – type, một trong những dòng xe nổi tiếng nhất của Jaguar.

Lịch sử ra đời của “báo gấm” Jaguar

Nhưng khi thế giới chuyển sang thời kỳ toàn cầu hóa, Jaguar hiểu rằng đã đến lúc phải hợp tác với các nhà sản xuất khổng lồ thuộc đẳng cấp thế giới để tồn tại và phát triển. Các cuộc thương thảo với General Motors và Ford Motor được tiến hành nhưng cuối cùng vào ngày 1/12/1989, hội đồng quản trị của Jaguar đồng ý trở thành công ty thuộc Ford nhưng vẫn giữ nguyên thương hiệu. Và đến những năm 2008, khi tình hình tài chính của Ford xấu đi do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu , Ford buộc phải bán đi cả Jaguar và Lande Rover cho Tata- thương hiệu xe của Ấn Độ.

Trải qua một bề giày lịch sử, lịch sử hãng xe Jaguar cho đến ngày nay, Jaguar vẫn vươn mình phát triển và là thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất các dòng xe thể thao hay các dòng xe hạng sang cho doanh nhân thành đạt.Mới đây, Jaguar đánh dấu sự gia nhập thị trường Việt Nam bằng việc ra mắt 3 dòng xe mới nhất gồm: Jaguar F-Type, XF và XJ. Tất cả các dòng xe này đều bắt đầu được bán ra từ tháng 9 này. Khách hàng sở hữu xe Jaguar chính hãng sẽ được hưởng chế độ bảo hành 3 năm hoặc cho 100.000 km tại các đại lý Jaguar Land Rover trên toàn quốc.

Lịch sử ra đời của “báo gấm” Jaguar Jaguar F-Type vừa được nhà phân phối độc quyền New City Group ra mắt tại Việt Nam tối ngày 6/9.

Lịch sử ra đời của “báo gấm” JaguarTrong nhiều năm qua, dòng Jaguar đã trải qua một thời kỳ phát triển rõ rệt, lịch sử hãng xe Jaguar đã đánh dấu một sự kiện mới khi có những sự phát triển liên tục, bao gồm các phiên bản được hoàn thiện của các mẫu X-TYPE rắn chắc và S-TYPE độc đáo và XK Sport say đắm. Jaguar cũng cho ra mắt XJ bạc mới, và XJ Long Wheelbase, và giờ là mẫu thể thao Jaguar XK bạc.

XK năm 2007 của Jaguar là mẫu Jaguar thách thức nhất. Nó sẽ bị đóng băng ở nhiệt độ kinh khủng -40 độ C tại phần băng bỏ hoang ở Bắc Canada, và được nấu với nhiệt độ 120 độ ở lò luyện kim là thung lũng Death Valley, California. Buổi trình diễn ở tốc độ  cao nhất của nó sẽ được thực hiện ở đường đua tốc độ cao nổi tiếng Nardo của Ý, trong khi khả năng trình diễn của nó sẽ được thử thách ở đường đua huyền thoại Nürburgring ở Đức.

Và để bảo đảm rằng những phần bên trong được bảo vệ, nó sẽ được cho đụng thử tại trung tâm An toàn của Volvo, ở Gothenburg, Thụy Điển – được công nhận là trung tâm thử nghiệm an toàn tiến bộ nhất trên thế giới. Như tất cả những chiếc xe thể thao khác trong vòng hơn 50 năm qua, mẫu XK mới đẩy mạnh biên giới của dòng xe thể thao. Đó là một trong những mẫu Jaguar tiến bộ nhất về kỹ thuật và rõ ràng là mẫu đẹp nhất.

Trên đây là những thông tin về Lịch sử hãng xe Jaguar mà Tạp chí Ôtô cung cấp cho các bạn yêu thích hãng ôtô và Lịch sử hãng xe Jaguar. Đừng bỏ lỡ những bài viết của chúng tôi nhé.

 Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment