Lịch sử hãng xe Cadillac

Lịch sử hãng xe Cadillac – Cadillac là hãng xe với hơn 100 năm phát triển đã cho ra những sản phẩm tốt nhận được sự quan tâm và yêu thích của thị trường oto trên thế giới. Dưới đây là lịch sử hãng xe Cadillac.

Lịch sử hãng xe Cadillac qua mốc thời gian cụ thể

Thuộc sở hữu của tập đoàn General Motors, Cadillac là thương hiệu chế tạo xe nội địa hạng sang có uy tín nhất nước Mỹ. Đặc biệt những ai mê điện ảnh không thể bỏ qua những chiếc Cadillac danh giá trong God Father và siêu phẩm gần đây là Transform. Lịch sử hãng xe Cadillac là một quá trình khá nhiều biến động tương tự như các hãng xe nổi tiếng khác. Cùng theo dõi quá trình phát triển của hãng dưới đây.

Quá trình hình thành hãng xe Cadillac

Lịch sử hãng xe Cadillac – Hãng Cadillac luôn được biết đến nhờ cung cấp dòng xe cao cấp và tiện lợi, tuy nhiên những năm gần đây hãng đã cải tiến và mở rộng các dòng xe với nỗ lực thu hút thế hệ khách hàng trẻ tuổi. Danh sách xe của Cadillac gồm có xe thể thao đa dụng SUV, xe tải và xe hai chỗ mui xếp.

Thành lập vào năm 1902, Cadillac do ông Henry Martyn Leland sáng lập ra, là hãng chuyên về chế tạo linh kiện xe ô tô. Ông đã đặt tên cho công ty này sau khi nhà thám hiểm người Pháp nổi tiếng tìm ra Detroit vào đầu những năm 1700. Leland đã góp phần chế tạo ra một trong những sản phẩm sớm nhất công ty – đó là Cadillac Osceola, nổi danh là chiếc xe đầu tiên của ngành công nghiệp ô tô và là chiếc xe có thân kín đầu tiên được sản xuất tại Mỹ. Chỉ duy nhất một chiếc Osceola được làm ra, nhưng nó đã làm thay đổi khuynh hướng trong ngành công nghiệp này.

Hình tượng Bố già và Chiếc Cadillac

Lịch sử hãng xe Cadillac – Cadillac nhanh chóng có được tiếng tăm nhờ chú trọng kỹ năng có độ chính xác cao và sử dụng các linh kiện tiêu chuẩn. Sự thành công sớm của những chiếc xe Cadillacs như Model A và “30” đã đem lại cho thương hiệu này sự gia tăng trong doanh số bán, nhiều tới mức vào năm 1909 hãng General Motors đã mua lại xưởng ô tô này. Thương hiệu này trở thành phân khúc sản xuất xe siêu sang của GM và số lượng phát minh của đơn vị này gia tăng nhanh chóng. Cadillac là hãng sản xuất đầu tiên của Mỹ cho ra đời loại xe V8, chiếc xe đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô sử dụng bộ điều khiển nhiệt tĩnh của hệ thống tản nhiệt, và cũng là loại xe đầu tiên có đèn pha cách điệu. Trong suốt giai đoạn 1930, thương hiệu này đã dành được danh tiếng lớn mạnh nhờ sản xuất động cơ V12 và V16 khỏe và trơn tru.


Chiếc Cadillac extended

Chẳng bao lâu sau thế chiến thứ II, lịch sử Cadillac được đánh một mốc mới nhờ loại xe có thân vỏ mạ crôm và đuôi xe cách điệu đã trở thành hình tượng tiêu biểu cho phong cách xe của Mỹ thời hậu chiến. Đuôi xe Cadilac lấy hình dáng từ chiếc máy may phản lực P38 và là “con đẻ” của nhà thiết kế Frank Hershey. Những chiếc xe như Coupe de Ville và Fleetwood El Dorado đã trở thành mặt hàng chủ lực của Cadillac.

Vào những năm 1960, Lịch sử hãng xe Cadillac với những thay đổi kiểu dáng cách điệu của đuôi xe Cadilac đã mở đường cho phong cách mới: đèn xi nhan kiểu đứng. Đóng góp này là bằng chứng cho sự thành công của xe Fleetwood Sixty Special vào thập kỷ đó. Xe Fleetwood có các đặc tính sang trọng nổi bật như bàn gấp, chỗ để chân và vô lăng gật gù, thò thụt tiện lợi.


Cadillac có sứ mệnh sản xuất các loại xe cho tổng thống

Tuy nhiên những năm 1970 bắt đầu xu hướng suy giảm của công ty. Chiếc xe kếch xù cỡ Titanic của Cadillac đã từng độc chiếm các con đường cao tốc trong các thập kỷ trước đã không còn được ưa chuộng. Cadillac đã phải đối phó theo thời gian bằng cách thay đổi kích cỡ của nhiều loại xe trong dòng xe của hãng. Nhờ những sáng kiến thông minh, vận mệnh của hãng đã được thay đổi vào cuối những năm 70 khi hãng giới thiệu động cơ diesel đã giúp hãng nhanh chóng có tiếng tăm trong dòng xe thể thao.

Lịch sử hãng xe Cadillac – Những năm 1980 đã chứng kiến sự ra đời của Seville, loại xe với kiểu dáng ghế dựa đặc trưng mở ra một xu hướng mới và hấp dẫn những “người đi sau”. Thập kỷ này cũng chứng kiến sự xuất hiện của xe Cimarron, được sản xuất dựa trên công nghệ xe Chevy Cavalier. Cimarron chưa bao giờ nổi tiếng trước công chúng, nhiều chiếc đã rơi vào tình trạng sụt giảm doanh số bán do thiếu những nét đặc thù và bị lặp lại các tính năng với mục đích giảm chi phí. Cadillac đã tung ra một loạt xe mới động cơ V8 trong suốt thập kỷ đó. Nhiều cỗ máy đã không còn được tin dùng và hãng này đã để mất hàng ngàn khách hàng, điều này đã tạo cơ hội mới cho các thương hiệu xe nhập khẩu.


Một chiếc Cadillac trên đường

Những năm 90, thời kỳ vàng son của Lịch sử hãng xe Cadillac đã qua. Đối phó trước tình trạng chững lại của doanh số bán hàng, hãng đã thay đổi quan điểm và cải tiến mẫu mã sản phẩm, cho ra một thiết kế mới mang tên “Khoa học và Nghệ thuật” đem lại sự sống mới cho công ty. Cho tới những năm 2000, ý tưởng táo bạo đã thổi một luồng gió mới cho doanh số bán hàng của công ty, cho ra những sản phẩm mới như Escalade (vẫn giữ nét riêng biệt của chiếc xe tải đầu tiên của Cadilac) và CTS.
Hiện nay với những đổi mới về thiết kế và động cơ, Cadillac được coi là một trong những hãng xe có thiết kế nội thất sang trọng, động cơ mạnh mẽ và nhận được sự yêu thích của nhiều đối tượng người dùng.

Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment