Lịch sử hãng xe BMW

Lịch sử hãng xe BMW là điều mà khá nhiều người quan tâm bởi đây là 1 trong những hãng xe lớn trên thế giới hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Lịch sử hãng xe BMW

Lịch sử hãng xe BMW qua từng giai đoạn

Hiện nay, BMW nổi tiếng là một trong những nhà sản xuất ôtô lớn nhất chủ yếu nhờ những mẫu xe được sản xuất trong hai thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, Lịch sử hãng xe BMW lại bắt nguồn từ 90 năm về trước và trong quãng thời gian này, đã có rất nhiều biến cố cũng như thành tựu giúp BMW đạt được những cột mốc quan trọng làm tiền đề cho sự thành công sau này.

Nguồn gốc của hãng xe BMW

Nguồn gốc Lịch sử hãng xe BMW bắt đầu năm 1913 khi Karl Friedrich Rapp, một kỹ sư người Bavarian nổi tiếng làm việc trong một nhà máy chế tạo máy bay ở Đức, thành lập công ty Rapp Motoren Werke tại một vùng ngoại ô Munich. Công ty của ông chuyên về động cơ máy bay, tuy nhiên Rapp cảm thấy chúng quá rắc rối và bị dao động dữ dội. Gần đó, Gustav Otto, cũng là một chuyên gia về máy bay, đã xây dựng cửa hàng riêng của mình là Gustav Flugmaschinefabrik chuyên sản xuất máy bay nhỏ.

 Rapp Motoren Werke sau đó ký hợp đồng với Austro-Daimler để sản xuất động cơ máy bay V12 Aero theo nhượng quyền. Công ty phát triển nhanh chóng, tuy nhiên năm 1916 Rapp rút lui khỏi công ty do những vấn đề về tài chính. Franz Josef Popp và Max Friz, 2 người Úc, lên tiếp quản công ty. Tháng 3/1916, Rapp Motoren Werke sáp nhập với Gustav Flugmaschinefabrik để thành lập công ty Bayersiche Flugzeungwerke. Sau đó, nó nhanh chóng đổi tên thành Bayersiche Motoren Werke (Bavarian Motor Works) hay viết tắt là BMW như chúng ta thấy ngày nay.
 Lịch sử hãng xe BMW năm 1917, động cơ máy bay đầu tiên của BMW, Type IIIa 6 xylanh, được đưa vào sản xuất. Năm 1919, Franz Zeno Deimer đã lập một kỷ lục về độ cao 9.760 mét so với mặt nước biển khi ông lái một chiếc máy bay sử dụng động cơ thế hệ sau của Type IIIa là Type IV. Sau khi hiệp định Versailles được ký năm 1919, BMW bị cấm sản xuất động cơ máy bay. Công ty chuyển qua sản xuất toa xe lửa. Khi BMW bắt đầu sản xuất lại động cơ máy bay vào năm 1922, họ đã lập hơn 29 kỷ lục trong lĩnh vực hàng không. Logo hiện nay của BMW được giới thiệu vào năm 1920 và được lấy cảm hứng từ thiết kế của cánh quạt máy bay.

Chiếc oto đầu tiên của hãng BMW ra đời

Lịch sử hãng xe BMW năm 1928 chiếc xe ô tô đầu tiên của hãng BMW mang tên Dixi mới ra đời. Chiếc xe đã nhanh chóng được biết đến rộng rãi và sự thành công của nó đã giúp cho nhà sản xuất này khắc phục được tình trạng đình trệ. Chiếc xe nổi tiếng nhất của hãng BMW trước thế chiến thứ II là xe mui trần 2 chỗ ngồi nhãn hiệu 328, là loại xe hai chỗ đã từng dành đến 120 lần chiến thắng trong các cuộc trình diễn xe thể thao từ năm 1936 cho tới 1940. Những chiếc xe BMW thời hậu chiến vẫn duy trì được truyền thống này và đã giành chiến thắng trong các cuộc đua xe, leo đồi vượt dốc.

BMW Dixi

Đầu những năm 1950 Lịch sử hãng xe BMW đã chứng kiến sự ra đời của BMW 501, một chiếc xe sedan rộng rãi và đầy sức quyến rũ chất chứa niềm hy vọng của cả thời đại. Kế tiếp không lâu sau là chiếc BMW 502 được thiết kế bằng loại hợp kim nhôm động cơ V8 nhẹ nhất thế giới, báo hiệu một cam kết của BMW trong lĩnh vực phát triển công nghệ. Chiếc xe BMW bán chạy nhất thập kỷ là Isetta, loại xe siêu nhỏ hai chỗ được thiết kế đặc trưng bởi động cơ 12 đến 13 mã lực. Thập kỷ 50 được đặc trưng bởi sự hạn chế trong sản xuất nhưng có sự ra đời của nhãn hiệu xe thể thao 507 đẹp đến ngẹt thở với chất liệu thân xe làm bằng hợp kim nhôm và chất liệu cho phần động cơ làm từ hợp kim động cơ V8 của loại xe 502. Trong thập kỷ 60, doanh số bán hàng của hãng BMW gia tăng đáng kể, một phần là nhờ sự thông dụng của chiếc xe thể thao gia đình 1500 sedan rộng rãi.

BMW 502 V8

Cho tới những năm của thập kỷ 70, BMW chính thức hoạt động với danh nghĩa là công ty chuyên sản xuất ô tô. Hãng đã đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến bao gồm bộ nạp tuốc bin và động cơ xe cải tiến. Đây cũng chính là thời điểm BMW ở Bắc Mỹ được thành lập và những đối tượng khách hàng luôn mơ ước chiếc xe thể thao, sang trọng đã có thể sở hữu chiếc “Bimmer” trung thành. Thập kỷ 70  Lịch sử hãng xe BMW cũng chứng kiến sự ra đời của loại xe sedan thể thao ba lớp của BMW bao gồm các dòng series 3 (BMW 320i), series 5(BMW 520i) và series 7(BMW 750li) cũng như việc sáng tạo ra dòng xe mới M.

BMW series 3

Gần đây, công ty đã bắt đầu mở rộng kinh doanh ra nhiều nơi trên thế giới. Một nhà máy sản xuất đầu tiên của hãng được thành lập tại Mỹ vào cuối những năm 90 và mở rộng tên tuổi của mình với sự ra mắt ra hai loại xe Mini và Rolls-Royce. BMW cũng tiếp tục chế tạo xe máy, loại xe đã được hãng sản xuất và bị bỏ bẵng từ những năm 1920.
BMW được biết đến với câu quảng cáo: BMW động cơ xe tối ưu” cho tới thời điểm hiện tại đã đạt được những thành công lớn trên hệ thống thế giới oto trên thế giới.
Qua bài viết Lịch sử hãng xe BMW có thể thấy được lịch sử hình thành đầy biến động của hãng. Đừng quên theo dõi Tạp chí oto để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức về oto.
Tham khảo bài viết:

Related posts

Leave a Comment