Giải đáp xe ô tô sedan là gì?

Bạn có hiểu biết nhiều về lĩnh vực ô tô không? xe ô tô Sedan là gì? bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về dòng xe ô tô này.

Tìm hiểu về xe ô tô là thú vui và sự đam mê của khá nhiều người và tôi cũng không ngoại lệ. Gần đây cụm từ xe ô tô sedan khá hot và được nhiều người tìm kiếm và mong được giải đáp.

Giải đáp xe ô tô sedan là gì?

Nhiều người chỉ dùng từ sedan như cảm tính chứ thực chất không hiểu hết được ý nghĩa của từ mà mình sử dụng. Chính vì thế tôi sẽ đưa ra những thông tin cụ thể Giải đáp xe ô tô sedan là gì? trong bài viết dưới đây.

Sedan là dòng xe ô tô có 4 đặc trưng cơ bản sau:

 

 • Thân xe được chia thành 3 khoang riêng biệt: khoang máy, khoang hành khách, và khoang hành lý.
 • Xe có 4 cửa nằm đều ở 2 bên
 • Số chỗ ngồi thường là 4-5 chỗ
 • Gầm xe thấp dưới 20cm

Với một chiếc xe truyền thống, nếu đáp ứng các tiêu chí trên đây thì hẳn là một chiếc sedan đích thực. Chẳng hạn, những mẫu xe dưới đây thuộc dòng xe sedan hiện đang rất thông dụng ở Việt Nam mà bạn có thể nhìn thấy hằng ngày trên đường: Vsi dụ như:

 • Toyota: Camry, Altis, Vios
 • Honda: Accord, Civic, Sunny
 • Kia: Forte, K3, K5…

Xe sedan
Chiếc sedan trông rất cân đối, đẹp mắt

Nhưng cũng có những ngoại lệ. Các hãng xe thỉnh thoảng vẫn đưa ra những mẫu thiết kế mới mang tính phá cách, không đáp ứng tất cả các điều kiện của sedan truyền thống. Ví dụ mẫu sedan 2 cửa như Mercedes CL-Class, Mazda RX-8 (mặc dù có người không đồng tình lắm về cách phân loại này).

Nguồn gốc của chữ Sedan:

Dòng sedan không có cụm từ tiếng Việt ngắn gọn để mô tả, giống những dòng xe khác như: SUV (đa dụng thể thao), convertible (mui trần)…

Tôi tìm hiểu thì được biết từ sedan liên quan đến tiếng Latin (sedes = chỗ ngồi) và tiếng Italia (sedia = ghế). Một vật dụng gọi là ghế sedan (sedan-chair) đã khá thông dụng ở Anh vào đầu thế kỷ 20. Loại ghế này tôi xem trên Wikipedia thì trông gần giống như kiểu ngồi của thời phong kiến ở Việt Nam

Ghế Sedan

Ghế Sedan

Phải chăng vì sự tương đồng giữa kiệu ngồi kia với chiếc xe hơi thời đó, mà người ta gọi đó là xe sedan? Nhiều khả năng như vậy. Chỉ biết rằng, ngày nay, khi được hỏi xe sedan là gì thì ta có thể mô tả được khái niệm khá dễ dàng. Và nếu cần tóm tắt ngắn gọn cho câu hỏi:

Phân biệt xe Sedan với Coupe

Dưới đây là những khác nhau cơ bản giữa 2 dòng xe này:

 • Xe Coupe chỉ có 2 cửa
 • Xe Coupe thường có 2 chỗ ngồi (có thể thêm 2 chỗ phụ ở hàng ghế sau, nhưng nhỏ, và ra vào khá khó khăn)
 • Không gian chỗ ngồi phía sau, nếu có, của xe Coupe là dưới 0,93m3. Đây là đặc điểm quan trọng để phân biệt những biến thể kiểu như Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.
 • Coupe không có cột B (cột giữa thân xe).

Cột B là cột giữa thân xe, phân chia rõ hàng ghế trước và sau. Hầu hết xe hơi đều có 3 hoặc 4 cột, được đặt tên là Cột A, B, C, hoặc D (như hình vẽ dưới). Cột có tác dụng làm trụ đỡ cho kính chắn gió, cửa xe, và hình thành khung vững chắc cho toàn bộ xe.

Phân biệt xe Sedan và Coupe

So sánh xe Sedan và Coupe

Còn để so sánh giữa sedan với các dòng xe khác như: SUV, MPV, bán tải… thì sự khác biệt đã khá rõ ràng, do đó tôi không nêu thêm ở đây nữa.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đưa ra về dòng xe ô tô sedan, hy vọng có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về dòng xe này. Chúc các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Tham khảo bài viết:

 

 

 

Related posts

Leave a Comment