Các hãng xe ô tô của Trung Quốc

Các hãng xe ô tô của Trung Quốc – Trung Quốc là đất nước giàu mạnh với nhiều lĩnh vực thành công trong công nghiệp sản xuất oto. Cùng tìm hiểu Các hãng xe ô tô của Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé.

Các hãng xe ô tô của Trung Quốc hiện nay

Có một sự thật thú vị là các hãng xe Ôtô quốc tế khi bước chân vào thị trường Trung Quốc sẽ không còn được mang tên của mình nữa, mà phải sử dụng tên khác mang đặc phong cách Trung Hoa Đại Lục. Cùng xem bài viết dưới đây với Top 5 các hãng xe ô tô của Trung Quốc.

Mục tiêu cụ thể là trong vài năm tới các hãng xe của Trung Quốc sẽ được bán tại Hoa kỳ và một số nước châu Âu khác. Dưới đây là danh sách 5 hãng sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc hiện nay.

Tập đoàn ngành công nghiệp ô tô Thượng Hải – SAIC

Một trong Các hãng xe ô tô của Trung Quốc đó chính là Tập đoàn ngành công nghiệp ô tô Thượng Hải – SAIC. Dưới sự bảo trợ của Chính phủ – SAIC trở thành hãng xe nội địa lớn nhất của Trung Quốc, với thương hiệu lẫn uy tín rất lớn trong tâm lý người dân Trung Quốc.

Một trong những sản phẩm của tập đoàn oto SAIC
Một trong những sản phẩm của tập đoàn oto SAIC

SAIC còn liên doanh với General Motors và Volkswagen AG theo những quy định và chính sách hợp tác riêng của nhà nước Trung Quốc và đối tác nước ngoài.

Sự phổ biến của của 2 dòng xe GM và VW ở Trung Quốc được minh chứng bằng doanh số bán hàng, hơn 1 triệu xe mỗi năm tại Trung Quốc đã mang lại cho SAIC doanh thu cực lớn.

Tập đoàn ô tô Dongfeng

Tập đoàn Dongfeng là một trong các hãng xe ô tô của Trung Quốc chuyên lắp ráp trong nước các loại xe của Honda, Nissan và PSA Peugeot Citroen của Pháp. Hãng này cũng phân phối xe tải và xe buýt dưới thương hiệu riêng của mình.

Công ty sở hữu 14% của Peugeot và hai bên cam kết sẽ hợp tác trong công nghệ, nghiên cứu, sản xuất và phân phối cả trong nội địa lẫn nước ngoài.

Giống như các hãng quốc doanh khác, Dongfeng hưởng lợi từ sự hỗ trợ tài chính của chính phủ và các ưu đãi vô hình khác.

Tuy nhiên gần đây, doanh số bán hàng của Dongfeng đã bị suy giảm khá mạnh khi các thương hiệu nhập khẩu từ Nhật bản hay châu Âu đang là lựa chọn của đa số người tiêu dùng Trung Quốc.

Tập đoàn Geely Holding

Đây là một trong những nhãn hiệu độc lập lớn nhất trên thị trường xe hơi Trung Quốc,  và Các hãng xe ô tô của Trung Quốc. Geely đã gây ra sự kiện làm choáng váng giới công nghiệp ô tô thế giới khi thâu tóm thành công hãng xe Volvo của Thụy Điển vào năm 2010 với giá 1,8 tỷ USD.

Sản phẩm của tập đoàn Geely Holding
Sản phẩm của tập đoàn Geely Holding

Geely trở thành đại diện cho hãng sản xuất xe hơi hạng sang trong nỗ lực toàn cầu hóa ngành ô tô của chính phủ Trung Quốc. Ở quê nhà, tập đoàn Geely biết đến với nhãn hiệu xe độc bao gồm Geely và Englon.

Tập đoàn ô tô BYD

BYD, viết tắt từ “Build Your Dreams” là công ty được thành lập vào năm 2003 bởi kỹ sư Wang Chuanfu. Đây là tập đoàn chuyên sản xuất các dòng xe chạy điện lớn nhất Trung Quốc, ngoài ra cũng sản xuất pin sạc cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử khác.

Năm 2008, ông chủ Warren Buffett của Công ty Berkshire Hathaway Inc đã mua lại 10% cổ phần của tập đoàn BYD với giá 230 triệu USD.

Tập đoàn oto BYD
Tập đoàn oto BYD

Năm ngoái, BYD Auto mở một nhà máy ở Lancaster, California, Mỹ để sản xuất xe buýt điện. BYD từng tham vọng thống trị ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc nhưng sự quan tâm của người tiêu dùng là tương đối mờ nhạt.

Tập đoàn ô tô Great Wall

Vào năm 2013, Great Wall đã tạo một kỳ tích với câu chuyện phổ cập dòng xe SUV trên thị trường ô tô Trung Quốc. Tuy nhiên câu chuyện đã dường như bị lãng quên nhanh chóng khi doanh số công ty bị sụt giảm nghiêm trọng.

Công ty cũng hãng xe Trung Quốc đầu tiên trong các hãng xe ô tô của Trung Quốc bổ nhiệm nữ giám đốc điều hành, bà Wang Fengying, vào năm 2003. Great Wall là một trong những nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất của Trung Quốc, bán hàng loạt các dòng xe SUV tại Nga, Nam Phi và các thị trường đang phát triển khác.

Một trong những sản phẩm của Great Wall
Một trong những sản phẩm của Great Wall

Nhưng với tâm lý xe của Trung Quốc là giá rẻ nên thị phần của Great Wall là không lớn. Các nhà phân tích nói rằng Great Wall đã không đầu tư bài bản trong việc mở rộng thị trường ra ngoài Trung Quốc.

Trên đây là những thông tin về Các hãng xe ô tô của Trung Quốc, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những thông tin thú vị. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của Tạp chí oto.

 

Related posts

Leave a Comment